Friday, 12/08/2022 - 06:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lịch Sơn

KẾ HOẠCH DẠY HỌC TRONG THỜI GIAN NGHỈ CHỐNG DỊCH COVID 19

KẾ HOẠCH

DẠY HỌC TRONG THỜI GIAN NGHỈ CHỐNG DỊCH COVID 19

KẾ HOẠCH

DẠY HỌC TRONG THỜI GIAN NGHỈ CHỐNG DỊCH COVID 19

 

KẾ HOẠCH

DẠY HỌC TRONG THỜI GIAN NGHỈ CHỐNG DỊCH COVID 19

 

Thực hiện công văn số 234/PGDĐT ngày 31/3/2020 và công văn số 235/PGDĐT ngày 31/3/2020 về việc điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II. năm học 2019-2020; và việc tổ chức dạy học trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch covid 19. Trường THCS Lịch Sơn hướng dẫn các tổ chuyên môn, giáo viên tiếp tục thực hiện và tổ chức học tập tại nhà cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra như sau:

I. Mục đích yêu cầu

Nhằm giúp học sinh được ôn lại kiến thức đã học sau thời gian nghỉ học.

Củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng tự học và tham gia học tập tại nhà.

Thực hiện đa dạng về phương pháp, phương tiện, linh hoạt sử dụng một số trang mạng trong việc triển khai ôn tập và tổ chức cho học sinh học tập tại nhà.

II. Nội dung và hình thức tổ chức cho học sinh học tập tại nhà

1. Học tập: Thời gian thực hiện từ ngày 06/4/2020

2. Nội dung dạy học

2.1. Tổ chuyên môn, giáo viên xây dựng nội dung dạy học (theo chương trình, nội dung giảm tải của bộ GDĐT ngày 30/3/2020) cho từng môn và nội dung ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

2.2. Giáo viên bộ môn xây dựng nội dung học tập cho học sinh, các bài theo PPCT nối tiếp từ khi nghỉ dịch (ngày 04/2/2020) phù hợp điều kiện: trọng tâm của chương trình và thời gian cò lại của năm học.

3. Chuyển giao nội dung học tập, thời khóa biểu đến học sinh, phụ huynh

Tài liệu ôn tập được chuyển đến học sinh qua các phương tiện CNTT như:

+ Website trường: các em học sinh vào để lấy nội dung ôn tập; xem thời khóa biểu.

+ Nhóm zalo của lớp hoặc chuyển tài liệu học tập trực tiếp đến học sinh.

4. Hình thức tổ chức dạy học

- Tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh (từ ngày 06/4/2020) qua các phương tiện công nghệ thông tin như: thư điện tử, Zalo, Facebook, Zoom, Trang mạng Trường học kết nối,…(đính kèm hướng dẫn sử dụng của Phòng GDĐT, Sở GDĐT) đối với những em học sinh gia đình có kết nối mạng Internet.

- Những em học sinh không thể sử dụng bất kỳ phương án học tập nào qua mạng, giao cho giáo viên bộ môn phối hợp cùng giáo viên chủ nhiệm, giao bài trực tiếp cho học sinh thông qua ban đại diện cha mẹ HS ở các xóm, hoặc các em HS (là trưởng nhóm) của các lớp ở các xóm. Nếu điều kiện không thực hiện được thì các em học sinh chưa được học nhà trường sẽ có kế hoạch dạy bù sau khi kết thúc lệnh cách ly của Thủ tướng Chính phủ.

III.Tổ chức thực hiện.

1. Lãnh đạo nhà trường

- Xây dựng thời khóa biểu cho từng lớp, phân công giáo viên dạy trực tuyến các bộ môn. (Có TKB gửi kèm)

- Chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên xây dựng nội dung học tập theo sự thống nhất của cả khối và toàn trường.

- BGH, tổ CM kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học trực tuyến; tuyên truyền học sinh tăng cường việc tự học tại nhà qua các video bài giảng đã được đăng tải trên Internet, trên truyền hình…(Đối với các video bài giảng phải được tổ, nhóm chuyên môn, BGH thẩm định trước khi đưa vào sử dụng)

- Thông tin đến cha mẹ học sinh, học sinh phương án tổ chức cho học sinh học tập tại nhà trong thời gian phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra bằng nhiều phương tiện khác nhau, đảm bảo thông tin được chuyển đến học sinh, cha mẹ học sinh đầy đủ, kịp thời.

2. Tổ trưởng/tổ phó chuyên môn

- Tổ chuyên môn cùng giáo viên bộ môn xây dựng, điều chỉnh kế hoạch dạy học bộ môn phù hợp với nội dung kiến thức trọng tâm cơ bản đã được giảm tải được gửi kèm công văn số 234/PGD ĐT ngày 31/3/2020, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, phù hợp với thời gian kết túc năm học 15/7/2020.

- Xây dựng kế hoạch hoạt động của tổ chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ trọng tâm trong học kỳ II, phù hợp với điều kiện thực tế và thời gian còn lại của năm học..

- Tổ trưởng chuyên môn hướng dẫn giáo viên trong tổ soạn nội dung bài giảng trực tuyến theo yêu cầu, thẩm định và chuyển cho lãnh đạo trường phê duyệt.

- Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên viên trong tổ.

- Hỗ trợ các thành viên trong tổ chuyên môn thực hiện nhiệm vụ năm học, hướng dẫn học sinh học tập tại nhà.

3. Giáo viên chủ nhiệm

- Giáo viên chủ nhiệm theo dõi, kiểm diện HS qua các giờ dạy trực tuyến, những HS không thực hiện được việc học tập tại nhà. Kịp thời nắm bắt những thắc mắc, khó khăn của học sinh, phụ huynh trong thời gian học tập tại nhà, báo cáo thường xuyên cho BGH để kịp thời giải quyết.

- Phối hợp với giáo viên bộ môn tổ chức và kiểm soát lớp học qua các trang mạng (hình thành các nhóm trên các trang mạng xã hội, phân công nhóm trưởng điều phối hoạt động của nhóm,…).

- Thông báo đến cha mẹ học sinh, học sinh các nội dung: phương án tổ chức dạy học qua các trang mạng, thời khóa biểu học tập của học sinh, các biện pháp phòng chống dịch,….

- Phối hợp với các bộ phận có liên quan quản lý học sinh.

4. Giáo viên bộ môn

- Xây dựng kế hoạch bộ môn, nội dung giảng dạy theo thống nhất của tổ chuyên môn, đảm bảo yêu cầu: kiến thức trọng tâm, cơ bản; ví dụ minh họa; bài tập để học sinh học tập; câu hỏi, ra đề kiểm tra, đánh giá…

- Giáo viên phụ trách CNTT hỗ trợ, hướng dẫn giáo viên sử dụng các phương tiện, công nghệ thông tin để tổ chức dạy học đạt hiệu quả. Giáo viên bộ môn trực tiếp tổ chức, hướng dẫn học sinh học tập, trả lời các câu hỏi, thắc mắc của học sinh qua các giờ dạy thông qua phương tiện công nghệ thông tin.

- Tổ chức dạy học qua các trang mạng đối với lớp được phân công theo thời khóa biểu; đề xuất giải pháp triển khai dạy học có hiệu quả để nhân rộng.

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn.

- Giáo viên bộ môn cung cấp địa chỉ zalo, chủ động liên hệ GVCN tham gia nhóm học tập của lớp, thực hiện thường xuyên đăng nhập Website và tương tác học sinh qua các kênh ôn tập, gửi bài tập mới theo lịch học hàng ngày.

5. Các đoàn thể khác trong nhà trường

Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tăng cường công tác tuyên truyền cho học sinh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn; tham gia các công tác khác có liên quan trong thời gian học sinh nghỉ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo sự phân công của lãnh đạo nhà trường.

Giáo viên tin học được phân công trực, phụ trách hỗ trợ giáo viên và học sinh theo phân công nhiệm vụ cụ thể.

6. Học sinh

Tham gia tích cực nhóm hướng dẫn học tập của lớp, thực hiện đầy đủ yêu cầu của giáo viên theo TKB.

Thực hiện học tập nghiêm túc, trao đổi trong nhóm học tập sát với nội dung, tránh trao đổi với nhau ngoài nội dung học tập trên nhóm học của lớp.

Trên đây là một số nội dung hướng dẫn tổ chức cho học sinh học tập tại nhà trong thời gian nghỉ học phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Lãnh đạo nhà trường đề nghị tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nội dung trên, tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, ngành Y tế và ngành Giáo dục trong phòng chống dịch bệnh, để vừa đảm bảo công tác phòng bệnh và đảm bảo học sinh không quên kiến thức đã học.

 

Nơi nhận:

- Phòng GD ĐT;

- Các tổ CM;

- GV, NV;

- Lưu BGH.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Vi Văn Nam

 

 

Tác giả: Vi Văn Nam
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 6
Tháng 08 : 103
Năm 2022 : 2.780